fbpx
vienja

“Nên chọn đi tu nghiệp sinh hay đi du học Nhật Bản?” Đây đang là một câu hỏi rất lớn đối với hầu hết các bạn trẻ có định hướng đi Nhật nhằm kiếm thêm thu nhập và học tập, thậm chí là định cư lâu dài. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cả hai chương trình này, để từ đó giúp bạn định hướng theo con đường đúng đắn nhất.

Nên chọn đi tu nghiệp sinh hay đi du học Nhật Bản?

 

Con đường du học Nhật Bản

Có rất nhiều công ty du học với những câu nói tâng bốc, vẽ ra một tương lai tươi đẹp cho các bạn du học sinh. Ví dụ: định hướng đi theo hệ vừa học vừa làm, vừa có bằng cấp, vừa có thu nhập cao. Điều này là hoàn toàn sai, thuật ngữ “hệ vừa học vừa làm” ở Nhật là không có.

Du học Nhật Bản thì không có hệ vừa học vừa làm. Cũng giống như các nước tiên tiến khác, chương trình du học Nhật Bản giống luôn có những yêu cầu của riêng mình, nhưng có lẽ là “thông thoáng” hơn một chút. Sinh viên đi du học tại Nhật sẽ có 1-2 năm học dự bị tiếng – đây là khe hở để các công ty du học làm sai, sinh viên học kém thì cũng phải 1-2 năm sau mới thi chuyển hệ, không qua bị loại ra và phải về nước, và lúc đó công ty đưa đi cũng đã hết trách nhiệm.

Làm việc khi đi du học Nhật Bản không có nhiều lựa chọn, thường công việc vẫn là làm quán ăn, dọn dẹp, làm phục vụ trong khách sạn, cửa hàng,… Quy định của chính phủ Nhật thì chỉ cho phép du học sinh được làm việc 28 tiếng/tuần (4h/ngày). Những công việc này là làm thêm nên có thể nghỉ bất cứ lúc nào, không ổn định. Thu nhập từ việc làm thêm khá cao, hoàn toàn có thể giúp du học sinh phần nào trang trải học phí và tiền sinh hoạt ở Nhật.

Nếu các bạn du học sinh chỉ làm việc 28h/tuần thì số tiền lương chỉ đủ tiền đóng học phí và dùng vào các khoản chi phí sinh hoạt tại Nhật. Thực tế hiện nay đa số làm quá 28h/tuần (nếu làm 28h thì gọi là làm 1 ca, còn làm vượt quá thì gọi là làm 2 ca). Nếu làm 2 ca thì các bạn có thể để ra được khoảng 15 – 20 triệu/tháng, nhưng còn rất ít thời gian để học tập và làm việc khác, các bạn làm 2 ca thì mỗi ngày chỉ được ngủ khoảng 4 h là cao nhất.

Con đường thực tập sinh tại Nhật

Chương trình thược tập sinh Nhật Bản hiện giờ đã bị các công ty làm dịch vụ biến đổi, thực tế không phải là đi thực tập, hay đi học mà bản chất là đi lao động.

Đây là hình thức đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. 70% đơn hàng là tuyển lao động phổ thông, còn lại là lao động có tay nghề như: hàn, tiện, phay, lái máy, dệt may,… Luật pháp Nhật Bản không tiếp nhận lao động nước ngoài nhập cảnh, vì vậy muốn làm việc tại Nhật Bản thì lao động chỉ có con đường duy nhất là đi theo chương trình thực tập sinh qua các công ty phái cử.

Theo chương trình này, người lao động vẫn được hưởng lương theo luật Lao động Nhật Bản, hợp đồng phái cử có thể là 1 hoặc 3 năm. Lợi thế lớn là vẫn được đóng bảo hiểm, đảm bảo mức lương, đảm bảo sinh hoạt theo luật bảo vệ lao động Nhật Bản, đảm bảo chế độ làm việc 8 tiếng/ngày, thứ 7 chủ nhật được nghỉ, nghỉ lễ tết, nhân hệ số thu nhập theo giờ khi tăng ca và làm thêm.

Nên chọn đi tu nghiệp sinh hay đi du học Nhật Bản?

Ai nên đi xuất khẩu lao động? Ai nên đi du học?

  • Đối với các bạn trẻ, mới tốt nghiệp cấp 3, cao đẳng, đại học có thể cân nhắc đi du học Nhật vì khi tiếng Nhật tốt và có bằng cấp khi về nước sẽ dễ xin việc. Nhưng cũng phải cân nhắc xem xét tài chính gia đình vì khi đến kỳ đóng học phí của trường. Khi chọn các trường ở trung tâm thành phố cũng nên cân nhắc vì chi phí sinh hoạt, ăn ở thường rất cao.
  • Với những ai có mục tiêu đi kiếm thêm thu nhập, học hỏi tiếng Nhật nhưng không bền về tài chính nên đi theo chương trình thực tập sinh.
  • Với chương trình tu nghiệp sinh (nay gọi là thực tập sinh), mức thu nhập để ra có thể dao động rất lớn từ 15-35tr/tháng tùy vào từng xí nghiệp, tùy thuộc khả năng làm việc của từng người, thời gian làm thêm, chính sách lương của từng vùng tại Nhật.

Ở cả hai chương trình, phí tham gia đi Nhật Bản mà các công ty làm dịch vụ thu còn tương đối cao, hiện chi phí đi của 2 chương trình này giao động khoảng từ 120 triệu – 200 triệu (tùy từng trường hợp). Do vậy các bạn khi định hướng tham gia nên cân nhắc kỹ tài chính để tham gia, tránh gây khó khăn cho gia đình, áp lực cho bản thân. Chúc các bạn thành công!

TUYỂN 200 ĐIỀU DƯỠNG VIÊN

Tuyển điều dưỡng viên Nhật bản

Tổng Đài Tư Vấn

HOTLINE
0349631269
zalo : 0975126966
 

Đăng Ký Ứng Tuyển

 
Vui lòng nhập Họ và tên.
Vui lòng nhập Năm sinh
Vui lòng nhập Quê quán
Vui lòng nhập Đơn hàng.
Vui lòng nhập Số điện thoại.
Tính tổng: ? + ? = ? *

Người dùng đang online

Đang có 53 khách và không thành viên đang online

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI BẢO VIỆT

+ Cơ sở 1: 59 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Cơ sở 2: 203 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội

+ Cơ sở 3: 27 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, Hà Nội

+ Điện thoại: 0349631269

+ Email: lienhe@nhatbanworks.net

+ Website: nhatbanworks.net

             

 

FACEBOOK FANPAGE

Công ty Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản hoạt động theo giấy phép số 228 của BLĐTB-XH